Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nuôi con là cả một nghệ thuật đối với bậc làm cha mẹ. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì chế độ dinh dưỡng của bé cũng khác nhau, đòi hỏi bố mẹ phải có nhiều kiến thức để tránh cho con gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con yêu có một sức khỏe thật tốt. Nếu bạn đang phân vân về việc nên cho trẻ ăn như thế nào để con phát triển khỏe mạnh thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

che-do-dinh-duong-cho-tre-so-sinh-tre-nho-02

Chế độ dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh đến 4 tháng tuổi

Cho dù bú sữa mẹ, sữa bột hay sử dụng kết hợp cả hai, một chế độ ăn uống chỉ gồm chất lỏng là nhu cầu của bé trong những tháng đầu đời. Khi cho con bú sữa mẹ, hãy để bé tự chủ động. Mẹ cần quan sát dấu hiệu của bé để biết lượng sữa và số lần con bú là bao nhiêu. Nếu bé cưng bắt đầu quay đầu hoặc đẩy ti ra thì có vẻ lượng sữa đó đã đủ cho chúng. Nếu bé thức dậy từ một giấc ngủ ngắn và bắt đầu hút ngón tay của mình, đó là thời điểm để mẹ cho con tiếp tục bú sữa đấy.

che-do-dinh-duong-cho-tre-so-sinh-tre-nho-02

chế độ dinh dưỡng của bé

Đối với sữa bột, bố mẹ cần pha đúng công thức theo hướng dẫn trên nhãn. Đừng quên rửa tay trước khi dùng các dụng cụ pha sữa. Cố gắng để bé cảm thấy thoải mái khi uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc uống ngay khi lấy ra từ tủ lạnh để bạn có thể bỏ qua bước làm nóng chúng.

Chỉ pha lượng sữa vừa đủ mà bé có thể uống hết trong một lần. Một khi sữa đã tiếp xúc với môi trường bên ngoài như chai, bình chỉ tốt khi bạn sử dụng trong khoảng một giờ đổ lại, vì quá thời gian đó, vi khuẩn trong chai bắt đầu sinh sôi.

4 tháng tuổi đến 1 năm tuổi

Đây là độ tuổi bé bắt đầu ăn dặm với những thực phẩm rắn. Thông thường, trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi ăn thức ăn đặc một cách từ từ. Trước khi cho bé ăn bất cứ thứ gì, bố mẹ cần lưu ý vấn đề an toàn. Trước tiên, mẹ cho trẻ ăn các thức ăn nhỏ, mềm và mịn để tránh bị nghẹn. Cách này còn giúp bé vận động cơ nhai.

Mặc dù ngũ cốc từ lâu được xem là thực phẩm phổ biến cho trẻ ăn dặm nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Các sản phẩm khác như thịt, trái cây, rau quả hoặc ngũ cốc đều là một nguồn thực phẩm tốt khi trẻ bắt đầu ăn dặm miễn là nó nhỏ, mềm và mịn. Thịt là một lựa chọn tốt vì nó có hàm lượng chất sắt cao, trẻ sẽ hấp thụ vi chất này tốt hơn so với trong ngũ cốc.

che-do-dinh-duong-cho-tre-so-sinh-tre-nho-03

chế độ dinh dưỡng của bé, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất

Để đề phòng dị ứng, bố mẹ nên chờ ít nhất ba ngày trước khi đưa một món ăn mới vào khẩu phần ăn của trẻ. Để quan sát liệu trẻ có các triệu chứng như sưng, khó thở hoặc các triệu chứng dị ứng xuất hiện chậm hơn như phát ban hoặc chàm eczema, mẹ nên xây dựng một thực đơn ăn uống thông minh để con luân phiên thưởng thức các hương vị khác nhau.

Hãy cho trẻ ăn sữa nguyên kem cho đến khi con tròn một năm tuổi. Về phần sữa chua, hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên nên đợi cho đến khi con của bạn được 9 tháng tuổi trở lên. Vì đây là sữa đã qua chế biến, do đó protein sữa chua nhiều hơn so với sữa nguyên chất. Trước độ tuổi này, trẻ sơ sinh chỉ có một lượng nhỏ enzyme lactase giúp tiêu hóa lactose.

Bố mẹ nên nhớ đừng để con ăn trong khi vận động, chạy nhảy. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen nuông chiều con, luôn cho con ăn rong hoặc chạy theo để cho bé ăn. Điều này không chỉ khiến bé dễ nghẹn mà còn tạo ra thói quen không tốt khi ăn uống sau này, sẽ nó khiến bạn phải điên đầu.

Trước khi cho trẻ ăn dặm, tốt nhất bạn nên tìm hiểu các thông tin liên quan một cách kỹ lưỡng hoặc nên xin lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

 

Comments

comments

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *