Giải pháp cho tình trạng trẻ tập đi luôn nói không

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Giải pháp cho tình trạng trẻ tập đi luôn nói không

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em từ 2 – 3 tuổi thường tranh cãi với cha mẹ từ 20 – 25 lần một giờ. Do đó, không có gì lạ khi thấy trẻ tập đi luôn nói không. Lúc này, bạn không nên dùng quyền của mình để bắt ép trẻ mà hãy tham khảo cách xử lý cho tình huống này của Sức Khỏe Bé nhé.

tre-tap-di-03

Tranh cãi, mâu thuẫn thường rất khó giải quyết. Nếu quá nghiêm khắc hoặc ép trẻ làm theo những gì bạn muốn thì có thể khiến bé cảm thấy bất lực, sợ hãi, giận dữ và thậm chí trở nên thách thức hơn. Vậy phải xử lý tình huống trẻ tập đi luôn nói không như thế nào?

1. Đưa ra lý do cho những yêu cầu của bạn

Trẻ tập đi ít khi trở nên giận dữ nếu bạn cho trẻ biết tại sao trẻ không được làm như vậy. Con có thể hiểu được những lời giải thích đơn giản. Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết vì giải thích quá nhiều, trẻ sẽ không chú ý vào những gì bạn nói.

2. Tập trung vào những điều tích cực

Ví dụ, thay vì nói: “Không được nằm trên sàn, con sẽ làm bẩn chiếc váy mới”, bạn hãy nói: “Con hãy ngồi trên ghế để giữ chiếc váy luôn sạch sẽ nhé”. Ngoài ra, giọng điệu cũng rất quan trọng. Nếu la hét, trẻ sẽ không nghe, nhưng nếu bạn dùng giọng điệu nhẹ nhàng, bình tĩnh thì mọi chuyện sẽ khác đấy.

Trẻ tập đi thường không thích nghe bạn nói “không”. Thế nhưng, mỗi ngày bạn đã sử dụng từ này bao nhiêu lần? Bạn có thể dùng từ “không” nhiều đến nỗi khiến bé cảm thấy cáu gắt. Vì vậy, hãy nói với con những gì bạn muốn bé làm chứ đừng dùng từ không muốn.

3. Để trẻ tự quyết định

Khi bạn gặp rắc rối với việc mặc quần áo cho trẻ, hãy để con tự chọn trang phục của mình ngay cả khi trẻ mặc “chẳng giống ai”. Cho trẻ đưa ra những quyết định nhỏ sẽ làm bé cảm thấy tự hào và có thể nói “đồng ý” với những yêu cầu của bạn trong tương lai.

Việc đưa ra các lựa chọn sẽ giúp bé thỏa mãn nhu cầu của mình. Nếu trẻ không chịu ngưng chơi khi đến giờ ăn tối, bạn có thể làm con phân tâm bằng cách hỏi xem con thích uống một ly sữa hoặc nước táo với bữa ăn hay không.

4. Biến mọi thứ trở nên vui nhộn

Có những thời điểm trẻ tập đi luôn nói “không”. Nếu bạn cố gắng bắt trẻ ngừng chơi để trẻ tập đi tắm, rất có thể sau này con sẽ không đến gần bồn tắm nữa đâu. Tuy nhiên, nếu bạn biến việc này trở thành một trò chơi, nhiều khả năng mọi việc sẽ kết thúc trong vui vẻ thay vì tranh cãi. Đề nghị bé nhảy lò cò đến phòng tắm, đếm xem phải mất bao nhiêu bước chân mới đến được hoặc hát một bài hát vui nhộn mỗi khi đi tắm.

5. Khuyến khích trẻ bắt chước

Trẻ tập đi thường rất thích bắt chước bạn. Vì vậy, hãy sử dụng ưu điểm này khi bé không hợp tác. Nếu trẻ không chịu mang vớ, bạn có thể nói: “Bàn chân của ba/mẹ lạnh quá, ba/mẹ phải mang vớ vào. Bàn chân của con cũng lạnh nè, chúng ta sẽ cùng mang vớ nha”.

tre-tap-di-01

6. Thưởng khi trẻ có hành vi tốt

Khi trẻ trở nên phá phách và cáu kỉnh ở siêu thị, bạn sẽ đưa cho trẻ một cái kẹo để trẻ ngưng điều đó lại? Cách làm này khá hiệu quả nhưng đây không phải là một kế hoạch lâu dài. Nếu bạn thưởng khi trẻ có hành vi không tốt, điều này sẽ trở nên tồi tệ trong tương lai. Bạn nên thay bằng một phương pháp tốt hơn là khen ngợi với một cái ôm hoặc một nụ hôn khi trẻ cư xử tốt.

Phần thưởng cũng có những giới hạn nhất định gồm những thứ thiết thực như thêm 5 phút để chơi, đọc thêm một câu chuyện trước khi đi ngủ…

Comments

comments

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *