Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Xã hội phát triển dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc gia đình truyền thống. Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại khái niệm gia đình. Thái độ cởi mở hơn trong xã hội hiện nay cũng giúp một số ông bố, bà mẹ dũng cảm quyết định nuôi con một mình. Phần lớn các ông bố bà mẹ đơn thân đều quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm làm sao để tiếp tục nuôi con mạnh khỏe, vui vẻ sau khi hai người chia tay.

Những vấn đề các ông bố bà mẹ đơn thân cần để ý khi nuôi con một mình là cân bằng giữa ưu tiên chăm sóc, nuôi dạy con với nhu cầu bầu bạn riêng: giữ liên hệ với người cũ mà tránh lên án; chia sẻ trách nhiệm nuôi con; không ngại tìm nguồn động viên hỗ trợ.

nhung-thay-doi-khi-quyet-dinh-nuoi-con-mot-minh-01

nuôi con một mình

Nguyên nhân từ đâu?

Sẽ rất có lợi cho con nếu thấy ba mẹ tuy đã chia tay nhưng vẫn ứng xử lịch sự đàng hoàng với nhau và bàn với nhau về các vấn đề của nuôi dạy con cái.

Có vô số lý do dẫn đến đổ vỡ, mà nếu tìm cách dò lại vì đâu thì sẽ rất mệt mỏi. Nhưng dù sao chuyện cũng đã xảy ra rồi. Giờ đây điều quan trọng là làm sao con cái vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy hai người không còn sống chung, nhưng vẫn còn mối liên hệ máu mủ là con cái. Vì thế, tuy sẽ khó khăn, nhưng giữ được liên hệ với nhau là điều nên làm.

Những thay đổi thường gặp

Liên hệ

Tốt hơn là hai người nên tránh gặp nhau ở những nơi giao lưu có đông người, để tránh bị tổn thương hay mất mặt nếu xảy ra cãi cọ. Ngoài ra, ba mẹ cần hết sức tránh việc bắt con cái truyền thông tin qua lại giữa hai bên. Kể cả khi mối quan hệ hai bên là hòa nhã, thì cũng tránh để con cái còn nhỏ tuổi truyền đạt những thông tin quan trọng liên quan đến chăm sóc con

Nhờ công nghệ phát triển nên việc giữ liên hệ chưa bao giờ thuận lợi như ngày nay. Nếu không muốn gặp mặt trực tiếp hay gọi điện thoại, các ông bố bà mẹ đã chia tay có thể dùng email hay nhắn tin để thuận tiện hơn.

Cẩn thận! Nếu bạn lên án người kia là bạn đang lên án con mình.

Đối với bé còn nhỏ, khi nghe thấy ba hay mẹ của chúng bị lên án, chúng nghĩ là mình đang bị lên án. Vì còn quá nhỏ và gắn bó cảm xúc mật thiết với ba mẹ nên đơn giản là chúng không coi mình là một cá thể độc lập với ba mẹ.Vì vậy, bao giờ bạn cũng nên khéo léo dùng lời lẽ phù hợp để nói với con về cha hay mẹ chúng.

nhung-thay-doi-khi-quyet-dinh-nuoi-con-mot-minh-03

nuôi con một mình

Thu nhập

Đi kèm với việc li thân và li dị là vấn đề tài chính. Bên cạnh nhiều việc phải làm khác, rất cần chuẩn bị để thay đổi nếp sống sau khi chia tay. Khi chỉ còn một nguồn thu nhập thay vì hai như trước đây, cần lên kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày, chăm sóc con, tiền học cho con, bảo hiểm sức khỏe, đi lại, v.v.

Các mối quan hệ mới

Giờ đây, kiểu gia đình hỗn hợp đã phổ biến hơn. Sau khi chia tay, cuộc sống tiếp diễn, mỗi người có người yêu, rồi bạn đời mới. Con cái cũng mong muốn ba mẹ chúng hạnh phúc. Đặc biệt, có thể những trẻ lớn mang mặc cảm rằng mình đã góp phần khiến ba mẹ chia tay. Cần tìm cách phù hợp để giúp con thoát khỏi gánh nặng tâm lý không đáng có này.

Nếu có thể, tốt nhất nên từ từ trong những mối quan hệ tình cảm mới. Bao giờ cũng sẽ hay hơn cho trẻ nhỏ nếu được ba mẹ ưu tiên, và khi việc gia đình đã ổn định thì ba hay mẹ chúng mới hẹn hò với người khác. Tuy vậy, điều quan trọng là không phải vì thế mà người lớn phải hy sinh nhu cầu bầu bạn của mình. Cái chính là làm sao cân bằng được cả hai.

Chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới có cách nuôi dạy con khác nhau. Vì thế, trừ khi có vấn đề ngược đãi hay bỏ bê con, hai người nên chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái. Quan niệm hiện nay về chia sẻ trách nhiệm nuôi con đã thay đổi; người mẹ không hẳn sẽ chắc chắn được quyền nuôi con. Và kể cả khi không muốn liên can gì trực tiếp hay về mặt tình cảm đến việc nuôi con, trước pháp luật người ba hay mẹ chúng đều phải chia sẻ trách nhiệm tài chính.

nhung-thay-doi-khi-quyet-dinh-nuoi-con-mot-minh-02

nuôi con một mình

Nơi ở

Chuyển chỗ ở là điều gần như không tránh khỏi khi li dị, và không phải bao giờ cũng có thể ở trong vùng tương đối gần. Tuy nhiên, chỗ ở là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Hãy suy xét thật kỹ chuyện nơi ở, chứ không hẳn cứ phải đi càng xa càng tốt.

Những nguồn động viên hỗ trợ

Các ông bố bà mẹ đơn thân thường nghĩ rằng mình phải tự xoay xở, và coi việc nhờ người khác giúp là yếu đuối. Nhưng thật sự không phải vậy. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp đều có thể giúp đỡ hay an ủi cách này hay cách khác khi cần đến. Nhiều khi chỉ cần mở lời nhờ giúp đỡ thôi, bạn cũng đã thấy bớt cô độc.

 

Comments

comments

Chia sẽ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *